UNESCO công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là Di sản tư liệu thế giới

08/06/2018
“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Quốc, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Cuốn sách đã được ghi danh vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO vào ngày 30/5/2018.

Ngày 30/5/2018, tại Gwangju, Hàn Quốc, Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO tại Gwangju, Hàn Quốc, đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

 

Tham dự cuộc họp có 125 đại biểu tham dự từ 28 quốc gia thành viên, Văn phòng UNESCO tại Bangkok, Văn phòng UNESCO tại Jarkarta, các chuyên gia tư vấn, các thành viên Văn phòng MOWCAP và các thành viên của các tiểu ban của MOWCAP.

 

Về phía Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam có ông Mai Phan Dũng, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện một số ban ngành tình Hà Tĩnh và đại diện dòng họ Nguyễn Huy.

 

 

Ngày 30-5, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của tám quốc gia: Tuvalu, Myanmar, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Australia, Việt Nam và đảo quốc Salomon. Việt Nam trình hồ sơ “Hoàng hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh. Chiều 30-5 (giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể lần thứ 8 của MOWCAP đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của UNESCO.

 

 

Trang đầu của cuốn "Hoàng hoa sứ trình đồ"

 

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ 18, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ 18 do Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765 và 1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung các chi tiết liên quan chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

 

 

Những hình ảnh về các chuyến đi sứ trong "Hoàng hoa sứ trình đồ"

 

Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại phiên họp thứ 7 của khóa họp, được các nước đánh giá cao là một hồ sơ hiếm, quý, nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới, được thông qua với số phiếu 17/17.

 

 

Với những giá trị văn hóa đặc sắc, công tác chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng của tỉnh Hà Tĩnh, sự hỗ trợ của của Bộ Ngoại giao và sự hợp tác quốc tế chặt chẽ giữa Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam với UNESCO cùng các nước trong Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của Việt Nam đã vượt qua sự đánh giá khắt khe của các cơ quan chuyên môn của UNESCO, đáp ứng được đủ các tiêu chí để được công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

PV tổng hợp (theo: ww.vov.vn)

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)