Hội thảo khoa học: Xây dựng phong cách, tác phong của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

10/06/2018
Sau khi nghe phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội thảo của GS-TS Nguyễn Quang Thuấn-Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và GS-TS Đặng Nguyên Anh-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đọc Báo cáo đề dẫn, Hội thảo đã được nghe 15 phát biểu của người đứng đầu cấp ủy của các Chi bộ cơ sở thuộc Viện Hàn lâm, đó cũng là nội dung của 15 báo cáo đã được gửi về Ban Tổ chức.

 

Ngày mùng 8 tháng 6 năm 2018 tại Hòa Bình, Đảng bộ Viện Hàn lâm (Viện Hàn lâm) Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khao học: Xây dựng phong cách, tác phong của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham dự Hội thảo có GS-TS. Nguyễn Quang Thuấn-Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch Viện Hàn lâm  Khoa học xã hội Việt Nam, PGS-TS Bùi Nhật Quang-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, GS-TS Đặng Nguyên Anh-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS-TS Phạm Văn Đức-Phó Bí thư Đảng ủy-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các đồng chí nằm trong Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các đồng chí là Bí thư Chi bộ, Phó Bí thư Chi bộ, các Chi ủy viên của các chi bộ trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt nam. Tham dự Hội thảo còn có đại diện Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy-Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Hòa Bình, cùng đại diện một số ban ngành của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.   

 

        

 

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 49 tham luận của các Chi bộ Đảng trực thuộc Viện Hàn lâm. Sau khi nghe phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội thảo của GS-TS Nguyễn Quang Thuấn-Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và GS-TS Đặng Nguyên Anh-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đọc Báo cáo đề dẫn, Hội thảo đã được nghe 15 phát biểu của người đứng đầu cấp ủy của các Chi bộ cơ sở thuộc Viện Hàn lâm, đó cũng là nội dung của 15 báo cáo đã được gửi về Ban Tổ chức.

 

 

Theo chủ đề của Hội thảo, các ý kiến phát biểu cho thấy nội dung khá phong phú và đa dạng, mang đặc thù riêng gắn với từng đơn vị, từng chi bộ cụ thể. Điều này cũng cho thấy việc cụ thể hóa, chi tiết hóa, bám sát thực tiễn của việc vận dụng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đối với người đứng đầu, của cán bộ và đảng viên ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Các ý kiến phát biểu đã làm rõ và đi sâu phân tích tình hình cụ thể ở mỗi đơn vị, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của người đứng đầu, đó là: phải tạo ra không khí thực sự dân chủ, tránh chuyên quyền, mọi công việc của cơ quan phải được đưa ra lấy ý kiến và bàn bạc rộng rãi, trên tinh thần lấy ý kiến chung và người đứng đầu sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm trước tiên và cao nhất; cần tạo ra môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, tránh hành chính hóa công tác quản lý, phải xem cơ quan như là ngôi nhà thứ hai của mình, có trách nhiệm như đối với gia đình mình; đối với một đơn vị đặc thù là nghiên cứu khoa học, chúng ta không thể vận dụng cách quản lý hành chính cứng nhắc, mệnh lệnh, mà nên vận dụng cách thức quản lý mềm mỏng, thân thiện, “thân dân”, để tạo nên môi trường làm việc hài hòa, cùng xây dựng, cùng phát triển; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được cụ thể hóa bằng những nội dung thiết thực tại mỗi đơn vị, đó là kỷ cương, kỷ luật lao động, là đảm bảo tiến độ công việc đúng thời hạn, và không có điều gì ảnh hưởng chung tới công việc của ngành, của giới chuyên môn...

 

 

Buổi chiều cùng ngày, Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giữa nhiệm kỳ (2015-2020) và phổ biến các văn bản của Ban Bí thư về Công tác Dân vận, trong đó có phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.     

 

Đ.D.H

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)