Viện Sử học làm việc với GS. Micheal Friedrich- Đại học Hamburg về nghiên cứu, bảo tồn tư liệu lưu trữ viết tay

01/04/2019
Sáng ngày 18-3-2019, GS. Michael Friedrich, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn bản viết tay (the Centre for the Study of Manuscript Cultures – CSMC), Đại học Hamburg, CHLB Đức cùng với GS Michaelle Biddle- Chuyên gia về bảo tồn văn bản, Đại học Wesleyan, Mỹ đã đến thăm Viện Sử học, làm việc với Thư viện Viện sử học với mong muốn có cơ hội hợp tác với Viện Sử trong các dự án nghiên cứu bảo tồn tư liệu lưu trữ.

Tham dự buổi trao đổi có PGS. TS Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện sử học; PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng, TS. Trần Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng; TS. Nguyễn Hữu Tâm, Viện Sử học; ThS. Phạm Quế Liên, Trưởng phòng Tư liệu và Thư viện, đ/c Vũ Thị Tâm, Phó trưởng phòng Tư liệu và Thư viện.

 

GS. Michael Friedrich là chuyên gia Hán Học tại Viện nghiên cứu Á Phi, thuộc Đại học Hamburg. CSMC là trung tâm nghiên cứu văn bản học lớn tại Đức, được Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) trực tiếp tài trợ kinh phí nhằm nghiên cứu văn hóa văn bản viết tay từ khắp các vùng miền trên thế giới, với niên đại văn bản trải rộng từ cổ đại đến hiện đại.

 

 

Tại buổi làm việc, GS Friedrich và GS Biddle đã có những trao đổi với Viện sử học, đặc biệt là Thư viện Viện Sử về việc bảo tồn, lưu trữ các tư liệu quý hiếm mà Viện Sử học đang lưu trữ, trong đó có một số nội dung như:

 

  1. Bảo tồn và Số hóa kho sách Hán Nôm hiện có tại Viện Sử học
  2. Dịch và xuất bản một số các công trình độc bản của Viện Sử học
  3. Về vấn đề sưu tầm các văn bản cổ tại các địa phương (Hán, Nôm) chưa được xuất bản.

 

 

Sau cuộc gặp mặt, PGS.TS Đinh Quang Hải đã bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của hai GS về các tài liệu lưu trữ quý hiếm có tại Viện Sử, đồng thời bày tỏ mong muốn cho việc hợp tác xa hơn về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến số hóa văn bản.

 

 

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu Văn bản viết tay  (CSMC) hướng tới sự kết hợp giữa các ngành khoa học máy tính trong việc nghiên cứu văn bản, cùng với các lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn truyền thống như văn hiến học, lịch sử học, lưu trữ học… Đây là một cơ hội để các tài liệu lưu trữ quý hiếm được số hóa và đến gần hơn với công chúng.

Hà Hoàng

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)