Đại hội Chi đoàn cơ sở Viện Sử học nhiệm kỳ 2019-2022

07/09/2019
Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019 của Ban chấp hành Chi đoàn cơ sở Viện Sử học, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 13/9/2019 tại hội trường tầng 3 Viện sử học, Chi đoàn cơ sở Viện Sử học long trọng tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2019 - 2022.

Tham dự Đại hội về phía Chi ủy, Lãnh đạo Viện gồm có: PGS.TS. Đinh Quang Hải, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Sử học, PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng Viện Sử học, TS. Trần Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Sử học. Đại hội vinh dự được đón PGS.TS Trần Đức Cường, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Sử học, PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, Nguyên Viện trưởng Viện Sử học.

Về phía Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có: Đồng chí Đàm Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện các Chi đoàn bạn, gồm có: TS. Trần Ngọc Dũng, Chi đoàn cán bộ trẻ Khoa Lịch sử, Trường ĐHSP Hà Nội; Đại úy Lê Thị Hồng Nhung, Chi đoàn Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc Phòng; ThS. Nguyễn Tiến Đức, Chi đoàn Viện Nhà nước và Pháp luật; ThS. Lê Thanh Hà, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, cùng toàn thể Đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn Viện Sử học.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Chi đoàn Viện Sử học nhiệm kỳ 2017-2019, vinh dự tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, Nguyên Viện trưởng Viện Sử học. Đồng chí Đàm Thị Thư đã đại diện cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho PGS.TS Nguyễn Văn Nhật với niềm tự hào về một thế hệ thanh niên sôi nổi, nhiệt tình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Sau phần lễ trao tặng kỷ niệm chương, thay mặt Ban chấp hành chi đoàn Viện Sử học, Đồng chí Nguyễn Văn Bảo đã trình bày diễn văn khai mạc Đại hội; Tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu tham dự; Thông qua chương trình Đại hội. Đồng chí Phạm Thị Hồng Hà trình bày báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Chi đoàn cơ sở Viện Sử học nhiệm kỳ 2017 - 2019, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019 – 2022.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí PGS.TS Đinh Quang Hải, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Sử học đã nhấn mạnh vào 3 mục tiêu mà BCH Chi đoàn sắp tới cần phải đạt được là: Học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và đoàn kết hơn nữa trong Chi đoàn cũng như gắn kết giữa các phòng ban trong Viện. Bên cạnh đó, đồng chí  Bí thư Chi bộ cũng có lời khen  về các hoạt động của phong trào đoàn thể, phong trào thanh niên nhiệm 2017-2019 đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới Chi đoàn sẽ lớn mạnh hơn nữa trong công tác khoa học, hoạt động phong trào, trong đó có công tác phát triển Đảng trong Chi đoàn…

Đồng chí Nguyễn Đức Nhuệ - Phó viện trưởng Viện Sử học cho rằng, lực lượng thanh niên của Viện Sử học rất mạnh với sĩ số đông, tỷ lệ thanh niên có trình độ tiến sỹ ngày càng tăng. Báo cáo đã tóm tắt hết hoạt động của Đoàn thanh niên trên nhiều phương diện. Đồng chí đã chuyển thông điệp từ lãnh đạo Viện là: Cần phát huy hơn nữa tính xung kích, chủ động sáng tạo của thanh niên với phương hướng "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên".

Đồng chí Đàm Thị Thư - Đại diện Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng bản báo cáo của Chi đoàn Viện Sử học được chuẩn bị cẩn thận, công phu, ngắn gọn và xúc tích. Về hoạt động khoa học, Chi đoàn Viện Sử học đạt được rất nhiều thành tựu. Trên cơ sở đó, chi đoàn Viện Sử học cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phong trào.

Qua thời gian thảo luận, các đại biểu đã đóng góp ý kiến một cách chân thành, thẳng thắn, cởi mở. Nhìn chung các ý kiến đều nhất trí cao với Bản báo cáo tổng kết và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ tới. Thay mặt Ban chấp hành Chi đoàn Viện Sử học, đồng chí Phạm Thị Hồng Hà cảm ơn, ghi nhận và lĩnh hội những ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu. Trong suốt quãng thời gian của nhiệm kỳ qua, nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, của ban Chi ủy, lãnh đạo Viện Sử học, Chi đoàn Viện Sử học đã đạt được những kết quả đáng trân trọng.

Tiếp đó, Ban chấp hành Chi đoàn Viện Sử học nhiệm kỳ 2017 - 2019 tuyên bố hết nhiệm kỳ. Đồng chí Nguyễn Văn Bảo trình bày đề án nhân sự Ban chấp hành Chi đoàn Viện Sử học nhiệm kỳ 2019 - 2022. 100% đại biểu dự Đại hội nhất trí với Đề án nhân sự. Sau thời gian bầu cử, 3 đồng chí sau đây đã trúng cử vào Ban chấp hành Chi đoàn Viện Sử học nhiệm kỳ mới : Đồng chí Nguyễn Văn Bảo, Đồng chí Nguyễn Văn Biểu, Đồng chí Hoàng Thị Hà.

Đại hội đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h30’ cùng ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh về Đại hội :

H.H

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)