Hội thảo khoa học "Tuyên Quang với chiến thắng Việt Bắc – Thu Đông 1947"

02/11/2017
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Việt Bắc – Thu Đông, sáng ngày 24/10/2017, tại TP Tuyên Quang, Tỉnh ủy Tuyên Quang phối hợp với Viện Sử học Việt Nam chủ trì đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tuyên Quang với chiến thắng Việt Bắc – Thu Đông 1947”.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Bùi Nhật Quang, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS, TS Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tuyên Quang; đồng chí Tạ Đức Tuyên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tuyên Quang. Tham dự Hội thảo còn có các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, Viện nghiên cứu và các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Đoàn chủ trì Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tuyên Quang đã nhấn mạnh đến vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Tuyên Quang trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, Tuyên Quang vinh dự là Thủ đô Khu giải phóng – Trung tâm căn cứ địa cách mạng của cả nước, nơi Trung ương Đảng, Bác Hồ đã ở, làm việc, lãnh đạo nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở đầu cho kỷ nguyên độc lập tự do của dân tộc.

 

Ông Nguyễn Hồng Thắng- Phó Bí thư Tường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang phát biểu Khai mạc Hội thảo

 

Hội thảo đã nhận được hơn 50 bài viết của các tác giả để từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các sở, ban, ngành của tỉnh Tuyên Quang về các chủ đề khác nhau của Hội thảo. Với những nội dung nghiên cứu và góc nhìn khác nhau, cùng với nguồn tư liệu phong phú, đa dạng, các báo cáo tập trung vào ba chủ đề chính: Một là, những vấn đề chung liên quan đến Chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông năm 1947 (8 tham luận). Hai là, Quá trình xây dựng, chuẩn bị lực lượng, diễn biến, kết quả ý nghĩa của chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông 1947 (31 tham luận). Ba là, vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm và phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân Tuyên Quang (13 tham luận).

 

Trong chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947, quân và dân Tuyên Quang đã chiến đấu 48 trận, góp phần cùng bộ đội chủ lực tiêu diệt hơn 1.300 tên địch, bắn chìm, phá hỏng 10 ca nô, tàu chiến, phá huỷ 1 máy bay của địch… Tuyên Quang trở thành nỗi kinh hoàng của giặc Pháp với những trận đánh đã đi vào lịch sử, những chiến công vang dội trên mặt trận sông Lô như: Chiến thắng Bình Ca, chiến thắng Bản Heng, chiến thắng Cây số 7, chiến thắng Đầm Hồng – Vật Nhèo, Cầu Cả, Khe Lau, Đức Long…

 

Chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947 mãi là niềm tự hào của quân dân cả nước nói chung và của quân dân tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Hội thảo “Tuyên Quang với chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947” là hoạt động thiết thực tri ân đồng bào, đồng chí đã chiến đấu, hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta, đồng thời khẳng định ý nghĩa trọng đại của chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông 1947 trong lịch sử dân tộc, làm sáng tỏ thêm vị thế của Tuyên Quang, Thủ đô giải phóng – Thủ đô kháng chiến đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, những đóng góp hy sinh lớn lao, những thành tích đạt được của nhân dân cả nước và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang qua các chặng đường cách mạng.

 

PGS. TS Đinh Quang Hải - Viện trưởng Viện Sử học kết luận Hội thảo

 

Kết luận Hội thảo, PGS, TS Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam khẳng định: Hội thảo “Tuyên Quang với chiến thắng Việt Bắc – Thu Đông năm 1947” đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc cung cấp những góc nhìn mới, khai thác một số nguồn tư liệu mới, góp phần nhìn nhận về chiến thắng Việt Bắc nói chung và vai trò của tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Với nội dung phong phú, Hội thảo đã ôn lại truyền thống đấu tranh yêu nước, cách mạng của nhân dân Tuyên Quang nói riêng và nhân dân các dân tộc Việt Bắc – Thủ đô kháng chiến của cả nước nói chung nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông 1947. Hội thảo đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất, quyết tâm đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta. Giá trị lịch sử và ý nghĩa thực tiễn của sự kiện này vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay và mai sau.

Hoàng Hà

 

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)