Hội thảo khoa học “Đức Giáo tông Phan Văn Tòng - Một tấm gương tốt đời, đẹp đạo” (02/10/2019)

Đức Giáo tông Phan Văn Tòng, tên thật là Nguyễn Văn Dương (1881-1945), sinh tại làng Tường Lộc, quận Ba Kè, tỉnh Vĩnh Long, nay là xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Năm 1906, tích cực hưởng ứng phong trào Đông Du do Phan Bội Châu khởi xướng, ông cùng một nhóm thanh niên làng Tường Lộc lên đường xuất dương du học.

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia: “Bùi Bằng Đoàn với cách mạng Việt Nam” (12/09/2019)

Hội thảo là nhằm tri ân những cống hiến to lớn của nhà chí sĩ yêu nước Bùi Bằng Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tấm gương đạo đức cao đẹp, sáng ngời của thế hệ cha anh đi trước với cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thảo khoa học: Thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không (11/09/2019)

Hơn 250 nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cán bộ quản lý văn hóa tỉnh Ninh Bình và nhiều chuyên gia Phật học thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng tham gia Hội thảo khoa học về thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không diễn ra tại chùa Bái Đính ngày 6-9-2019.

Diễn đàn khoa học “Tập quán mai táng của người Việt Nam xu hướng biến đổi và những vấn đề đặt ra” (01/09/2019)

Tập quán mai táng của người Việt Nam gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh, tôn giáo của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ. Tuy nhiên, tập tục mai táng truyền thống của người Việt Nam đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, gây nên những ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường... đây cũng là nội dung mà Diễn đàn tập trung thảo luận.

Hội thảo khoa học: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn (1969-2019)” (12/08/2019)

Bản Di chúc là sự tổng kết những quan điểm, tư tưởng, đồng thời thể hiện rõ những trăn trở, suy tư cũng như những mong mỏi, hy vọng của Người. Đó là những lời văn dặn đầy tâm huyết về khát vọng độc lập, tự do và thống nhất đất nước; về xây dựng một Đảng trong sạch, vững mạnh; về chiến lược con người; về kế hoạch xây dựng lại đất nước sau chiến tranh; về tình đoàn kết quốc tế...

Hội thảo khoa học quốc tế: “Khoa cử Nho học Việt Nam (1075 - 1919): 100 năm nhìn lại” (12/08/2019)

100 năm trước, khoa thi Tiến sĩ cuối cùng diễn ra, đánh dấu sự kết thúc của nền khoa cử Nho học Việt Nam kéo dài suốt 844 năm, tính từ năm 1075, đến năm 1919. Đã có gần 3.000 nhà khoa bảng được tuyển chọn từ các kỳ thi cấp quốc gia. Nền khoa cử cũng để lại một hệ thống văn miếu, văn bia, văn từ, văn chỉ… phong phú, đa dạng và đặc sắc từ trung ương đến các xã thôn...

Hội thảo khoa học: “Thành phố Hồ Chí Minh với cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và 10 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Phnôm Pênh, Campuchia” (01/08/2019)

Tại hội thảo, các ý kiến đã nhìn nhận, đánh giá khách quan, toàn diện hơn tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong đó có vai trò hậu phương trực tiếp của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo khoa học: Sự hình thành của quốc gia trên bình diện không gian và thời gian: So sánh giữa Hàn Quốc và Việt Nam (05/07/2019)

Qũy Nghiên cứu Lịch sử Đông Bắc Á (Hàn Quốc) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ vào năm 2017, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, Hội thảo lần này là một trong những sự kiện đánh dấu cho bước khởi đầu của những hoạt động giao lưu học thuật giữa hai bên.

Hội thảo giới thiệu cuốn sách: "Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam" (02/07/2019)

Cuốn sách "Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam", tập hợp hơn 30 bài viết của GS.NGND Phan Huy Lê và tác giả trong và ngoài nước, nội dung được thể hiện qua các tư liệu nghiên cứu về lịch sử chủ quyền biển, đảo, các giải pháp truyền thông...

Hội thảo: “Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn Lịch sử cho giáo viên” (02/07/2019)

Tại hội thảo, nhiều đại biểu nêu ra những kinh nghiệm và các đề xuất, kiến nghị để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên dạy môn lịch sử. Cùng với việc đổi mới chương trình, cách dạy, có thể tạo ra được nhiều phim, nhiều tác phẩm nghệ thuật tái hiện lịch sử thật sinh động, giúp học sinh yêu thích môn lịch sử hơn.

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)