Hội thảo khoa học: Sự hình thành của quốc gia trên bình diện không gian và thời gian: So sánh giữa Hàn Quốc và Việt Nam (05/07/2019)

Qũy Nghiên cứu Lịch sử Đông Bắc Á (Hàn Quốc) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ vào năm 2017, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, Hội thảo lần này là một trong những sự kiện đánh dấu cho bước khởi đầu của những hoạt động giao lưu học thuật giữa hai bên.

Hội thảo giới thiệu cuốn sách: "Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam" (02/07/2019)

Cuốn sách "Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam", tập hợp hơn 30 bài viết của GS.NGND Phan Huy Lê và tác giả trong và ngoài nước, nội dung được thể hiện qua các tư liệu nghiên cứu về lịch sử chủ quyền biển, đảo, các giải pháp truyền thông...

Hội thảo: “Nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn Lịch sử cho giáo viên” (02/07/2019)

Tại hội thảo, nhiều đại biểu nêu ra những kinh nghiệm và các đề xuất, kiến nghị để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên dạy môn lịch sử. Cùng với việc đổi mới chương trình, cách dạy, có thể tạo ra được nhiều phim, nhiều tác phẩm nghệ thuật tái hiện lịch sử thật sinh động, giúp học sinh yêu thích môn lịch sử hơn.

Tọa đàm khoa học: 100 năm bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” (01/07/2019)

Kỷ niệm 100 năm ra đời bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta nhận thức sâu sắc hơn về công lao và cống hiến của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc và nhân loại.

Hội thảo khoa học quốc tế: Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm dòng họ Nguyễn Huy ở Can Lộc (07/06/2019)

Với lịch sử gần 600 năm, làng Trường Lưu, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều di sản văn hóa được xếp hạng, đặc biệt là các di sản của dòng họ Nguyễn Huy. Chính vì thế, tại Hội thảo lần này, muốn được nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc bảo tồn

Hội thảo khoa học "Nguyễn Văn Tố với cách mạng Việt Nam" (03/06/2019)

Cụ Nguyễn Văn Tố sinh năm 1889, trong một gia đình nhà nho yêu nước, là người vừa uyên thâm Hán học, vừa tinh thông Tây học, có nhiều bài biên khảo và nghiên cứu lịch sử văn hóa rất phong phú, đa dạng, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc sâu sắc, hết lòng chăm lo xoá nạn mù chữ và nâng cao dân trí cho người lao động.

Hội thảo khoa học: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" (03/06/2019)

Hội thảo là dịp giúp thế hệ trẻ nhìn nhận về tầm vóc lịch sử và giá trị to lớn trường tồn của những nội dung trong Di chúc đối với sự nghiệp cách mạng. Đồng thời là dịp để đánh giá những kết quả trong chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc của Người .

Hội thảo Tư tưởng Hồ Chí Minh về tác phong lãnh đạo dân chủ, gần dân (02/06/2019)

Việc xây dựng phong cách, tác phong lãnh đạo dân chủ, gần dân của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã được thực hiện tốt trong thời gian qua và sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Đề tài cấp Bộ “Lịch sử giao thông vận tải Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975” nghiệm thu đạt loại xuất sắc (01/06/2019)

Thời kỳ 1954-1975 là thời kỳ cả nước tiến hành hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp cách mạng đầy khó khăn, gian khổ và ác liệt, ngành Giao thông vận tải đã có những đóng góp to lớn...

Hội thảo khoa học: Bố cái đại vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp (08/05/2019)

Sáng ngày 8/5/2019, tại nhà Tiền đường, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã trang trọng tổ chức Hội thảo Khoa học “ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”.

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)