Tọa đàm khoa học: 100 năm bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” (01/07/2019)

Kỷ niệm 100 năm ra đời bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta nhận thức sâu sắc hơn về công lao và cống hiến của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc và nhân loại.

Hội thảo khoa học quốc tế: Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm dòng họ Nguyễn Huy ở Can Lộc (07/06/2019)

Với lịch sử gần 600 năm, làng Trường Lưu, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều di sản văn hóa được xếp hạng, đặc biệt là các di sản của dòng họ Nguyễn Huy. Chính vì thế, tại Hội thảo lần này, muốn được nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc bảo tồn

Hội thảo khoa học "Nguyễn Văn Tố với cách mạng Việt Nam" (03/06/2019)

Cụ Nguyễn Văn Tố sinh năm 1889, trong một gia đình nhà nho yêu nước, là người vừa uyên thâm Hán học, vừa tinh thông Tây học, có nhiều bài biên khảo và nghiên cứu lịch sử văn hóa rất phong phú, đa dạng, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc sâu sắc, hết lòng chăm lo xoá nạn mù chữ và nâng cao dân trí cho người lao động.

Hội thảo khoa học: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" (03/06/2019)

Hội thảo là dịp giúp thế hệ trẻ nhìn nhận về tầm vóc lịch sử và giá trị to lớn trường tồn của những nội dung trong Di chúc đối với sự nghiệp cách mạng. Đồng thời là dịp để đánh giá những kết quả trong chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc của Người .

Hội thảo Tư tưởng Hồ Chí Minh về tác phong lãnh đạo dân chủ, gần dân (02/06/2019)

Việc xây dựng phong cách, tác phong lãnh đạo dân chủ, gần dân của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã được thực hiện tốt trong thời gian qua và sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Đề tài cấp Bộ “Lịch sử giao thông vận tải Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975” nghiệm thu đạt loại xuất sắc (01/06/2019)

Thời kỳ 1954-1975 là thời kỳ cả nước tiến hành hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp cách mạng đầy khó khăn, gian khổ và ác liệt, ngành Giao thông vận tải đã có những đóng góp to lớn...

Hội thảo khoa học: Bố cái đại vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp (08/05/2019)

Sáng ngày 8/5/2019, tại nhà Tiền đường, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã trang trọng tổ chức Hội thảo Khoa học “ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”.

Hội thảo khoa học: “Khu di tích lịch sử Chi Lăng - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy” (02/05/2019)

Khu di tích Chi Lăng gồm 52 điểm di tích trải dài khoảng 15km dọc theo thung lũng sông Thương - bắt đầu từ địa phận Sông Hoá đến giáp xã Mai Sao (km 100 đến km 115 Quốc lộ Hà Nội - Lạng Sơn), chủ yếu thuộc hai xã Chi Lăng và Quang Lang của huyện Chi Lăng.

Hội thảo khoa học: 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực (7/5/1954 - 7/5/2019) (02/05/2019)

Cùng với những Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạc vào lịch sử dân tộc bản hùng ca bất tử cùng những tấm gương anh dũng sáng ngời, khẳng định ý chí, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Hội thảo khoa học: "Bối cảnh thế giới, khu vực và tác động của các nhân tố đến Campuchia trước và trong giai đoạn 1989-1999" (12/04/2019)

Sự hy sinh của Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia từ năm 1979 đến năm 1989 là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, sự có mặt của quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia đã bị những thế lực phản động quốc tế xuyên tạc, cố tình hiểu sai sự thật để cô lập, tạo cớ bao vây và cấm vận Việt Nam.

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)