Hội thảo khoa học: "Đồng chí Phan Văn Đáng-Những dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng"

02/11/2018
Không chỉ là một nhà cách mạng tài năng, đồng chí Phan Văn Đáng còn là một nhà lý luận. Tuy không được đào tạo bài bản, nhưng ở đồng chí luôn ngời sáng một tấm gương tự học, tự rèn. Ở đồng chí luôn ngời sáng tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống giản dị, gần gũi, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam noi gương phấn đấu.

 

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Phan Văn Đáng, sáng 16-10-2018, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học: "Đồng chí Phan Văn Đáng-Những dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng”.

 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Minh Triết-nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Trần Văn Rón-Ủy viên BCH Trung ương Đảng-Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long; PGS.TS Lê Quốc Lý-Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo lực lượng vũ trang các quân khu; lãnh đạo các tỉnh, thành, các viện nghiên cứu, trường đại học; các nhà khoa học; đại diện thân nhân gia đình, đặc biệt là các đồng chí lão thành cách mạng đã từng tham gia hoạt động cùng đồng chí Phan Văn Đáng.

 

 

Đồng chí Phan Văn Đáng sinh năm 1918, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Thuở nhỏ, đồng chí Phan Văn Đáng sớm được giác ngộ cách mạng. Năm 12 tuổi, đồng chí đã tham gia hoạt động bí mật của cơ quan Đảng tại chợ Cái Ngang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) làm liên lạc, nhận và rải truyền đơn cách mạng. Tháng 9-1939, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó gắn với những hoạt động cách mạng sôi nổi và những đóng góp to lớn của đồng chí trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

 

Hội thảo khoa học đã nhận được gần 60 tham luận. Hội thảo đã góp phần làm rõ cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Phan Văn Đáng và những cống hiến của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam; khẳng định tôn vinh tấm gương người chiến sĩ cộng sản Phan Văn Đáng-nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Phó Trưởng BTC Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội suốt đời phấn đấu vì nước, vì dân; góp phần giáo dục bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Hội thảo còn giúp Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Long có thêm nhiều nguồn tư liệu quí về đồng chí Phan Văn Đáng, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng hệ thống giá trị này để xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

P.V (tổng hợp)

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)