Hội thảo khoa học: Bố cái đại vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp

08/05/2019
Sáng ngày 8/5/2019, tại nhà Tiền đường, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam đã trang trọng tổ chức Hội thảo Khoa học “ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”.

Đến dự Hội thảo có ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; GS,TS KH Lưu Trần Tiêu- Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia; ông Dương Trung Quốc- Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Trung tướng Phùng Khắc Đăng- Chủ tịch Hội đồng họ Phùng Việt Nam cùng các nhà khoa học và đông đảo hậu duệ họ Phùng ở nhiều tỉnh thành như  Hưng Yên, Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh… về tham dự.

 

 

Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng là một nhân vật lịch sử tiêu biểu của đất nước Việt Nam và thành phố Hà Nội. Ông là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của nhân dân ta chống lại ách đô hộ của phương Bắc ở thế kỷ thứ 8, lật đổ ách thống trị của nhà Đường, xây dựng đất nước; là người hết lòng vì nước, vì dân.

 

 

Chính vì vậy, kể từ khi ông mất đến nay, thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng đã được lưu danh sử sách: Nhiều triều đại sau này đã sắc phong công trạng cho Ông; nhân dân các vùng miền tưởng nhớ ơn đức của Ông.

 

 

Lăng của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng ở Cát Linh, đình thờ tại Cam Lâm - Đường Lâm - thị xã Sơn Tây và nhiều địa điểm khác trên cả nước vừa là địa chỉ văn hóa có tính giáo dục truyền thống cao, vừa là nơi sinh hoạt, hướng về nguồn cội của nhân dân cả nước. Điều đó cho thấy vai trò, vị trí quan trọng của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng trong lịch sử dân tộc và đời sống xã hội Việt Nam.

 

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội nhận định: “ Hội thảo là sự tri ân, tôn vinh người có công với đất nước của thành phố Hà Nội. Với 25 tham luận của các nhà khoa học, chắc chắn sẽ phản ánh toàn diện, khách quan, sâu sắc, sống động, chân thực về Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Đây là cơ sở khoa học cho hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản về Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng trong thời gian sắp tới”.

PV (theo vanmieu.gov.vn)

Giáo sư, Tiến Sĩ Phạm Xuân Nam (1934-2019) (08/04/2019)

GS.TS. Phạm Xuân Nam sinh ngày 28 tháng 6 năm 1934 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)