Tọa đàm “Đổi mới biên soạn sách giáo khoa Lịch sử bậc phổ thông ở Việt Nam và một số kinh nghiệm quốc tế” (01/10/2018)

Những vấn đề về đổi mới biên soạn sách giáo khoa Lịch sử bậc phổ thông đã được nhìn nhận, phân tích trong mối liên hệ với các yếu tố như: bối cảnh thời đại, thực trạng dạy và học Lịch sử, triết lý và mục tiêu của giáo dục hiện đại, tác động của công nghệ thông tin tới hoạt động giáo dục...

Hội Khoa học lịch sử Việt Nam: Phát triển mạnh hoạt động tư vấn phản biện (12/09/2018)

Thành lập từ năm 1966, tới nay Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã có 59 hội và chi hội thành viên (33 hội cấp tỉnh/thành phố, bốn hội chuyên ngành và 22 chi hội của các cơ quan nghiên cứu, đào tạo sử học Trung ương), với hơn 5.200 hội viên. Hội tập hợp giới sử học cả nước, liên kết chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu, đào tạo sử học, thông qua các hội thảo khoa học, diễn đàn sử học, tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học để định hướng và đẩy mạnh sự phát triển của nền sử học Việt Nam.

Giáo sư Phan Huy Lê và Đề án Nghiên cứu, Biên soạn Bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử) (12/09/2018)

Thầy nghiêm khắc và chân tình khuyên bảo các tác giả tôn trọng Thể lệ biên soạn, hoàn thành bộ sách Lịch sử Việt Nam đúng hạn định với kết quả cao nhất. Tinh thần, ý chí và quyết tâm không gì lay chuyển nổi của GS Phan Huy Lê vẫn tiếp tục là mệnh lệnh, là mục tiêu, là nguồn lực dẫn dắt Đề án Khoa học xã hội cấp Quốc gia Nghiên cứu biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam đến thành công như Giáo sư hằng mong đợi.

Hội thảo khoa học: Nguồn tư liệu về lịch sử Việt Nam ở trong và ngoài nước: Tiềm năng và vấn đề sưu tầm, khai thác (11/09/2018)

Các nguồn tư liệu lưu trữ tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, II, III và IV, cùng với các kho tư liệu của một số viện, trung tâm nghiên cứu chuyên ngành và một số nguồn tư liệu như: hương ước, thần tích, thần sắc, gia phả, hồi ký, nhật ký; nguồn tư liệu từ lưu trữ của nước Anh, Pháp, kho lưu trữ của Công ty Đông Ấn Hà Lan; Trung Quốc, Nhật Bản... cũng được giới thiệu tại Hội thảo này.

Hội thảo Khoa học: “Đà Nẵng chống Liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860): Quá khứ và hiện tại” (05/09/2018)

Hội thảo là dịp để các đại biểu trao đổi một cách khách quan, khoa học để có thêm những đánh giá chi tiết và toàn diện hơn về sự kiện lịch sử đã từng được xem là mốc mở đầu của Lịch sử Việt Nam thời cận đại; đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm từ lịch sử để vận dụng vào trong tình hình mới của đất nước và của Thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Sinh hoạt khoa học: “Cuộc Tổng tiến công Tết Mậu thân năm 1968: 50 năm nhìn lại" (04/09/2018)

Sáng ngày 23/8/2018, tại Hội trường tầng 3, Viện Sử học đã diễn ra buổi Trao đổi khoa học giữa PGS Nguyễn Liên Hằng (Khoa Lịch sử, trường Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ) với các chuyên gia sử học Việt Nam với chủ đề: "The Tet Offensive 1968: 50 Years in Retrospect - Cuộc tấn công Tết Mậu Thân 1968: 50 năm nhìn lại".

Hội thảo khoa học: “Kỳ đồng Nguyễn Văn Cẩm với phong trào yêu nước Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX” (03/09/2018)

Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm (1875-1929), sinh tại làng Ngọc Đình, tổng Hà Lý, huyện Duyên Hà, phủ Tiên Hưng (nay là xã Văn Cẩm, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Khi lên tám tuổi, ông dự kỳ thi Hương ở trường Thành Chung (tỉnh Nam Định) đạt loại ưu, được vua Tự Đức ban thưởng và phong cho danh hiệu “Kỳ đồng” (cậu bé kỳ lạ).

Chiến lược phát triển của Trung Quốc thời gian gần đây có liên quan đến Việt Nam (10/08/2018)

Kết hợp giữa đào tạo gắn với sinh hoạt chuyên môn thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm khoa học tại Khoa Sử học là một chủ trương được Lãnh đạo Khoa đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây, thông qua đó, các học viên có cơ hội học hỏi, trao đổi và mở rộng thêm hiểu biết của mình về các lĩnh vực có liên quan.

Hội thảo khoa học: Bảo tồn và lưu giữ tư liệu truyền thống ở Đông Nam Á (10/08/2018)

Trong khuôn khổ dự án đào tạo, bồi dưỡng các chuyên gia trong công tác phân tích, sử dụng, khai thác, lưu trữ các nguồn tư liệu truyền thống, Khoa Thư viện và Thông tin Khoa học, thuộc Đại học Quốc gia Kyungpook-Korea, đã tổ chức và tập hợp các nhà nghiên cứu ở khu vực Đông Nam Á, nhằm nói lên tiếng nói của minh thông qua diễn đàn khoa học: Bảo tồn và lưu giữ tư liệu truyền thống ở Đông Nam Á.

Hội thảo khoa học: Công thần Khai quốc Bùi Quốc Hưng với Hải Dương (10/08/2018)

Bùi Quốc Hưng - vị danh tướng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, ngay từ nhỏ đã tỏ rõ là một người thông minh, học rộng tài cao. Dưới triều Trần, ông trải qua các chức Tri huyện, Tri phủ. Khi đất nước ta bị nhà Minh xâm lược, Lê Lợi giương cao ngọn cờ khởi nghĩa chống Minh ở Thanh Hóa, Bùi Quốc Hưng đã sớm tham gia ứng nghĩa và có nhiều đóng góp cho khởi nghĩa Lam Sơn.

Giáo sư Văn Tạo (1926 - 2017) (12/04/2017)

Giáo sư Văn Tạo, tên thật là Nguyễn Xuân Đào, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1926, tại La Tỉnh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, công tác ở Ban Văn Sử Địa từ ngày 8 tháng 12 năm 1953 đến năm 1960, ở Viện Sử học từ năm 1960 đến tháng 12 năm 1999 nghỉ hưu. Công tác Đảng từ năm 1953, Đảng ủy viên Đảng ủy Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) 1959-1960.